Cáp quang biển AAG bảo trì trong 5 ngày từ 22/ 06 đến 27/ 06

Thông tin về việc bảo trì và ảnh hưởng

Theo thông tin đáng tin cậy, hệ thống cáp quang Asia America Gateway (AAG) sẽ được bảo trì từ 23h ngày 22/6 và hoàn tất vào ngày 27/6. Và việc này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ mạng Internet từ Viêt Nam truy cập đến các trang web đặt host ở nước ngoài như Facebook, google…, tuy nhiên nó không làm ảnh hưởng đến các trang web trong nước.

Hiện nay, Việt Nam có 4 tuyến cáp quang biển, trong đó AAG được sử dụng từ tháng 11/2009 với dung lượng thiết kế 2 terabit/giây, kết nối khu vực Đông Nam Á với Hoa Kỳ.\

Kiểm tra chất lượng đường truyền với Speedtest

Một số mẹo tiết kiệm dung lượng 3G hiệu quả

Từ khi hoạt động đến nay, tuyến cáp quang biển đã nhiều lần gặp sự cố, cụ thể là đứt 2 lần vào tháng 7 và tháng 9/2014, gặp sự cố 4 lần trong năm 2015. Gần đây nhất, tuyến cáp quang biển AAG đã bị rò rỉ điện từ 3/3 – 18/3/2016 gây chập chờn đường truyền Internet tại Việt Nam.

chế ảnh vui về sự cố đứt cáp quang aag

chế ảnh vui về sự cố đứt cáp quang AAG

Các nhà mạng đang tìm cách giảm phụ thuộc vào cáp quang AAG

Trước vấn đề tuyến cáp quang biển AAG liên tục bị sự cố từ năm 2014 đến năm 2015, trả lời phóng viên của ICTnews, Viettel nói đã đầu tư thêm 2 tuyến cáp quang mới, Viettel cùng với các nhà mạng lớn khác đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư vào tuyến cáp quang biển châu Á – Thái Bình Dương APG (Asia Pacific Gateway, chiều dài hơn 11.000km và băng thông khoảng 4Tbps, nối từ Việt Nam đi các nước châu Á và Mỹ) và tuyến cáp quang biển AAE1 (Asia Africa Euro 1, chiều dài 25.000km) nối từ Việt Nam và các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi. Đến thời điểm hiện tại, Viettel là doanh nghiệp viễn thông Việt Nam duy nhất tham gia đầu tư vào tuyến cáp AAE1.

Dự kiến đưa vào khai thác trong năm 2016, các tuyến cáp mới này sẽ nâng tổng số đường trục quốc tế của Viettel lên 6 đường trục (AAG, IA, 2 hướng đi qua Trung Quốc, APG và AAE1), giúp nâng cao chất lượng kết nối Internet đi quốc tế của Việt Nam.

Hi vọng trong thời gian tới Viettel và các nhà mạng khác hoàn thành việc xây dựng các tuyến cáp biển mới, giảm bớt sự phụ thuộc vào tuyến cáp quang AAG.

Thông tin được tham khảo từ ictnews

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *