Xử lí sự cố rớt mạng Internet toàn tập

Hiện tại trên mạng Internet có rất nhiều hướng dẫn xử lí sự cố rớt mạng, tuy nhiên chỉ xử lí những tình huống hay gặp hoặc của riêng một nhà mạng nhất định. Trong bài hướng dẫn này, sẽ có một tiếp cận khác, quy về xử lí sự cố theo dấu hiệu chung.

Làm một số việc trước khi sửa chữa

Nếu bạn đang bị mất kết nối Internet, khoan hãy đọc các hướng dẫn bên dưới, hãy làm một số thao tác trước, rất có thể nó sẽ giúp bạn có lại kết nối mạng.

  • Gắn chặt lại đầu nối dây mạng ở 2 đầu máy tính và modem
  • Tắt modem khoảng 5 phút và khởi động lại
  • Click vào biểu tượng mạng và chọn “Trouble Problem

Hãy làm các bước trên trước, nếu có mạng lại thì tốt, còn không hãy đọc hướng dẫn dưới đây.

Xác định tình trạng của kết nối

Cần xác định xem tình trang kết nối mạng Internet của bạn đang là gì mới có cách thức đúng đắn mà xử lí được. Có các trường hợp kết nối sau:

Xác định tình trạng rớt mạng Internet

Xác định tình trạng rớt mạng Internet

  1. Không có kết nối từ Modem tới máy tính: Với tình trạng này thì dấu biểu tượng mạng sẽ báo dấu X gạch ngang hoặc dấu * đối với wifi.
  2. Có kết nối từ máy tính tới modem nhưng không có kết nối với hệ thống mạng quốc tế: Với tình trạng này sẽ có dấu chấm thang nơi biểu tượng kết nối mạng góc phải màn hình.
  3. Có kết nối mạng quốc tế nhưng không vào được mạng: Dấu hiệu là biểu tượng mạng vẫn báo kết nối bình thướng.

Lưu ý: Đây là hiển thị tình trạng cho kết nối wifi, đối với kết nối bằng dây cáp thì tình trạng tự nhưng biểu tượng là hình máy tính (hình chữ nhật).

Xem thêm

5 phần mềm Antivirus miễn phí tốt nhất 2016

Cách xử lý khi dùng sim Viettel bị trừ tiền

 

Cách xử lí đối với từng tình trạng cụ thể

Hướng dẫn sẽ theo cấu trúc nguyên nhân + cách xử lý luôn nhé

1. Không có kết nối từ Modem tới máy tính

Dấu hiệu: Dấu gạch chéo (kết nối dây cáp) hoặc dấu * (kết nối wifi) trên biểu tượng mạng góc phải màn hình.

Các nguyên nhân kèm theo cách khắc phục
Do laptop/ tablet để chế độ máy bay/ Air Plane
air plane mode

Chế độ máy bay bật khiến không có kết nối mạng

Click vào biểu tượng mạng ở góc phải màn hình vào mục “View Connection Setting“, mục Air Plane Mode xem đang ở chế độ On hay Off, nếu là On thì tắt nó đi.

Do đứt dây cáp hoặc đầu gắn dây cáp vào modem/ máy tính hỏng

Hãy thử gắn chặt cáp vào máy tính, có thể đổi đầu cáp vào các đầu kết nối modem khác nhau, hoặc dùng sợi dây cáp đó nối vào máy tính khác hoặc dùng dây cáp khác nối vào máy tính đó xem tình trạng.

Nếu xác định dây cáp hoặc đầu dây cáp hỏng hãy mua dây cáp mới hoặc bấm lại đầu gắn cáp.

Do Card mạng bị hư

Nếu lấy dây cáp mạng gắn vào máy tính khác vẫn thấy có kết nối thì có thể máy tính hiện tại đã bị hư Card mạng, hãy mang ra tiệm để sửa.

Do modem bị hư

Rất khó xác định Modem có bị hư hay không nếu không thử thực tế, nhưng nếu xác định được modem hư hãy đem ra các điểm GD của nhà mạng để sửa hoặc đổi lại.

2. Tình trạng có kết nối với Modem nhưng không có kết nối với hệ thống mạng quốc tế

Dấu hiệu: Dấu chấm than màu vàng hoặc trắng trên biểu tượng mạng

Các nguyên nhân kèm theo cách khắc phục
Lỗi DNS

Với lỗi này, trình duyệt Internet Explorer sẽ hiện thông báo “Internet Explorer cannot display the webpage” khi một trang web không truy cập được, trong đó có thể do lỗi từ DNS. Còn trình duyệt Google Chrome thì rõ ràng hơn, ngoài dòng thông báo “This webpage is not available“, bạn còn dễ dàng nhận diện lỗi DNS qua thông tin “because the DNS lookup failed”.

Cách xử lí: Click vào biểu tượng kết nối mạng chọn Properties, nhấn đôi chuột vào Internet Protocol Version 4 trong danh sách “The connection users the following items“. Trên cửa sổ hiện ra, bạn đánh dấu chọn vào “Use the following DNS server address“, nhập địa chỉ DNS chính vào ô “Preferred DNS server“.

Lỗi DNS khi kết nối mạng

Hãy đổi lại địa chỉ DNS như hình

Vấn đề liên quan đến IP

Cũng trên cửa sổ thiết lập DNS ở trên, bạn thấy những dãy số được điền sẵn trong mục “Use the following IP address“, được gọi là IP tĩnh. Đây có thể là nguyên nhân khiến không vào mạng được.

Xử lý bằng cách chuyển dấu chọn sang “Obtain an IP address automatically” để máy tính tự động xác định địa chỉ IP và một số thông tin khác cho việc kết nối Internet.

Do bật tường lửa

Tường lửa (Firewall) tích hợp sẵn trên Windows ít có khả năng làm mất truy cập Internet của máy tính, nhưng tường lửa trên chương trình diệt virus thường là tác nhân khiến “rớt mạng”. Đối với các truy cập bị tường lửa ngăn chặn sẽ có thông báo rõ ràng, có từ khóa quan trọng là “firewall”.

Bạn vào phần thiết lập (Settings) của chương trình diệt virus, tìm đến thẻ Firewall, rồi thử bỏ dấu Enable, nhấn OK để xem kết quả. Nếu vẫn không truy cập Internet được thì vấn đề không phải ở đây, bạn hãy chọn Enable lại hệ thống tường lửa để đảm bảo an toàn bảo mật cho máy tính.

Do Modem hỏng

Cũng có thể Modem của bạn đã bị hư phần kết nối đến hệ thống mạng quốc tế, hãy gắn chặt lại dây mạng. Nếu xác định do Modem hỏng, hãy đem đến các điểm GD của nhà mạng để được hỗ trợ.

3. Báo kết nối bình thường nhưng không vào được mạng

Dấu hiệu: Dấu hiệu mạng vẫn bình thường

Cách xử lí

Làm mới địa chỉ IP

Nhấn vào nút Start –> chọn Run –> gõ cmd –> tại dấu nhắc gõ lệnh ipconfig.

renew ip adress

Làm mới địa chỉ IP

Tại dấu nhắc, gõ tiếp ipconfig /release để yêu cầu hệ thống xóa hết các địa chỉ IP đang tồn tại. Tiến trình này mất một vài giây cho đến khi màn hình DOS hiển thị địa chỉ IP và mặt nạ mạng con là các con số không.

Bây giờ bạn gõ tiếp ipconfig /renew. Nếu lệnh được thực hiện thành công thì một địa chỉ IP mới, mặt nạ mạng con và gateway sẽ được gán. Bạn hãy thử vào lại Internet xem sao ?

Do hệ thống nhà cung cấp mạng

Việc này rất ít khi xảy ra nhưng nếu bạn thử renew địa chỉ IP vẫn không vào được mạng thì có thể nguyên nhân do đường truyền của nhà mạng gặp sự cố. Trong trường hợp này, tốt nhất hãy liên lạc với các nhà mạng để được hỗ trợ.


Trên đây là những cách dùng để xử lí sự cố rớt mạng Internet, tuy đã cố gắp tập hợp nhưng cũng không thể liệt kê hết các cách khắc phục được.

Trong trường hợp bạn đã thử hết các cách trên vẫn có kết nối Internet, hãy liên hệ với nhà cung cấp mạng để được hỗ trợ tốt nhất.

Nếu bạn ở Tp Buôn Ma Thuột và các huyện thuộc tỉnh Daklak, hãy tham khảo danh sách địa chỉ, sdt liên lạc của các cửa hàng, DGD Viettel tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *